หลายคนที่ติดตามทวิตเตอร์ผมมานานก็คงทราบว่าผมเป็นทาสแมวคนหนึ่ง ที่ออกแนวรักแต่ไม่ค่อยดูแลอะไรมาก ส่วนใหญ่ภรรเมียจะดูแลได้ดีกว่า ปัจจุบันผมเลี้ยงแมวอยู่ 3 ตัว นั้นก็คือ แมวจี้ แมวกุ๊กจา(อัพเดท เสียชีวิตแล้ว) และแมวฟี(ฟีโอน่า)

วันนี้จะมาแนะนำหนึ่งในแก๊งค์แมวแห่งบ้านพอใจ ที่มีชื่อว่า แมวจี้

ชื่อ จี้ ได้มาจากการ์ตูนแมว จี้ บ้านนี้ต้องมีเหมืยว (Chi’s Sweet Home)

Chi1

 

จริงๆทั้งผมและภรรเมียเคยเลี้ยงแมวกันมาหลายตัว ก่อนคบ ระหว่างคบ หรือแม้กระทั่งตอนมีพอใจแล้ว ท้าวความไปครั้งก่อนจะเอาจี้เข้ามาเลี้ยง ตอนนั้นเลี้ยงแมวอยู่ 3 ตัว ตัวนึงเป็นแม่แมว อีก 2 ตัวเป็นลูก อายุราวๆวัยรุ่น วันหนึ่งมันป่วนกันมาก เลยมีความคิดจับมันไปให้แม่ยายเลี้ยงสักพักคงดีขึ้น แต่ปรากฏว่า ถึงบ้านแม่ยาย แมววิ่งออกนอกบ้านหายไป ผ่านไปไม่กี่วันแม่แมวก็หายไปจากบ้านด้วย คาดว่าคงออกตามหาลูก

ทำให้ผมและภรรเมียไม่ได้เลี้ยงแมวอยู่พักใหญ่ เพราะไม่อยากเสียใจเวลาเขาจากหรือหายไป

ที่บ้าน(สมัยนั้น) ในบางช่วงมักจะมีแม่แมวแอบลอดมุดรูเข้ามาคลอดลูกและเลี้ยงลูกอยู่บนฝ้าเพดานของบ้าน มีแบบนี้สม่ำเสมอ วันดีคืนดี แม่แมวก็คาบลูกของตนย้ายไปอยู่ที่อื่น เหลือไว้แต่แมวน้อยนางหนึ่งที่แม่ไม่คาบไปด้วย ร้องโวยวายอยู่บนฝ้าเพดานหลังบ้านกระผม

ไอ้เราที่คิดว่าจะไม่เลี้ยงอะไรแล้ว ก็ใจอ่อน ขึ้นไปเอาไอ้เด็กโวยวายตัวนั้นมา

ในวันนั้นที่เจอกันครั้งแรก จี้ยังลืมตาได้ข้างเดียว ตัวเล็กๆ พุงยุ้ยๆตามประสาแมวเด็ก ไอ้เราก็เอาเข้ามาในชีวิตแล้วก็ต้องดูเลรักษาไปตามระเบียบ ซื้อขวดนม นมแพะ อะไรให้กินไปตามกำลัง

แล้วมันก็โตขึ้นเรื่อยๆ

แมวจี้ชอบนอนหนุนตัก ชอบนั่งๆนอนๆหน้าคอม

หรือแม้แต่ไปนอนกะเม้าส์ คีย์บอร์ด

หลายครั้งที่บ้านไม่มีใครดูแลให้ ก็ต้องพาจี้ติดสอยห้อยตามไปด้วย และต้องเลือกที่พักที่รับสัตว์เลี้ยง เช่นพาแมวจี้ไปทะเล

ไปตามเกสเฮ้าส์ หรือแม้แต่พามันจากชลบุรีไปเที่ยวเชียงราย

 

เนื่องจากเลี้ยงแบบเปิด จี้จึงมีอิสรภาพเป็นอันมาก สามารถออกบ้านไปเที่ยวได้ ทั้งกลางวันและกลางคืน แล้วแต่ใจจะอยากออก (ตอนไหนอยากออกก็จะไปยืนรอหน้าประตู) จนกระทั่งอายุเยอะขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือจี้เป็นสาว ช่วงนี้ย้ายบ้านจากชลบุรีมาอยู่เชียงใหม่ คนแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน มีแต่แมวหนุ่มมาร้องหง่าวๆ ตลอดทั้งกลางวันกลางคืน เป็นเหตุให้แมวจี้ต้องโดนเอาไปทำหมัน

เอาไปทำหมัน ก็ไปก่อเรื่อง ทั้งหนีจากห้องตรวจด้วยการกระโดดขึ้นไปบนกำแพงห้อง (ห้องตรวจกำแพงจะทะลุด้านบน) ต้องตามจับกัน ฉีดยาสลบเข้าเส้นเลือดก็ไม่ยอม ตบผู้ช่วยอีก สุดท้ายสัตวแพทย์ก็เลยจัดการฉีดยาสลบเข้ากล้ามเนื้อแทน ทำหมันแล้ว ร้อยไหมละลายให้ด้วยจะได้ไม่ต้องกลับมาเอาไหมออก 555

วันไปรับกลับสัตวแพทย์ถามว่า ทำไมมันดุจัง เพิ่งเก็บมาเลี้ยงหรอถึงได้ตื่นคน ปล๊าววววว เลี้ยงมันมาตั้งแต่ตายังไม่ลืมสองข้างด้วยซ้ำ

หลังจากทำหมันเรียบร้อย พักเหนื่อยวันสองวัน พี่แกก็จัดการออกเที่ยวตามเดิม คราวนี้ไม่มีตัวผู้มาหง่าวอีกต่อไป

จากนั้นมันก็โตขึ้น โตขึ้น แต่ก็ยังชอบนอนตัก อ้อนในตอนเช้า และนอนหน้าคอมตามเคย

ทิ้งคำตอบไว้