หนึ่งปัญหาที่หลายคนมักจะเจอก็คือ ต้องการย้ายLine ไปเครื่องอื่น หรือทำการ hard reset แล้วประวัดิการคุย (Chat history) หายเกลี้ยง บางอย่างก็สำคัญมาก ให้มันหายไปก็กระไรอยู่ วันนี้ผมมีเคล็ดวิชาการย้าย Line โดยไม่ทำให้ประวัติการคุยไม่หาย แต่วิธีการนี้สำหรับเครื่อง แอนดรอยด์ที่รูทแล้วเท่านั้นนะครับ iOS หรือเครื่องที่ยังไม่ได้รูทหมดสิทธิ์

สิ่งที่ต้องมี

  1. เครื่องแอนดรอยด์ที่ทำการรูทแล้ว
  2. แอพสำหรับทำแบคอัพแอป เช่น mybackup, helium, หรืออย่างอื่นแล้วแต่สะดวก สำหรับครั้งนี้ผมเลือกใช้ Titanium backup
  3. แอพ SQLite Editor

 

เริ่มด้วยการเข้าแอพ Titanium Backup เข้าเมนู Backup/Restore

Screenshot_2016-02-08-15-10-34.png

 

จากนั้นเลือก backup แอพไลน์ของเรา

backup.png

กด backup แล้วจะได้หน้าจอแบบนี้

Screenshot_2016-02-08-15-11-05(1).png

พอทำการ Backup เสร็จอย่าลืมจำด้วยนะครับว่า Backup ไว้ที่ไหนของเครื่อง ถ้าทำไว้ในตัวเครื่องอย่าลืมย้ายมาไว้ที่ Sd Card ก่อนทำการ Hard reset หรือย้ายเครื่องนะครับ ทางที่ดีที่สุด คือสำเนาข้อมูล Backup ไว้ในคอมซะเลยจะได้อุ่นใจ

จบขั้นตอนการทำ Backup แล้วนะครับ

หลังจากนี้เราก็อุ่นใจได้หล่ะว่า ประวัติแชทของเราจะยังมีอยู่ (ประวัติมีถึงวัน-เวลา ที่เราทำ Backup นะครับ)

 

คราวนี้ก็มาถึงวิธีการย้ายแล้วครับ

หลังจากเราได้เครื่องใหม่ หรือทำการรีเซ็ตเครื่องแล้ว เราก็จะยังไม่มีแอพ Line ในเครื่องใช่ไหมครับ ยังไม่ต้องลงแอพ Line นะครับ เราเอาBackup เราลงได้เลย

สำหรับ Titanium Backup ก็ทำดังนี้

restore.png

หน้าจอแบบเดิมกะตอนBackup แหล่ะครับ แต่คราวนี้เราจะเลือก Restore แทน ให้เลือก APP+DATA นะครับ

Screenshot_2016-02-08-15-12-06.png Screenshot_2016-02-08-15-12-14.png

 

Restore เสร็จแล้ว แอพ Line ก็จะเข้ามาอยู่ในเครื่องเรา แต่กดเข้าแล้วจะเจอ Error บอกว่าเข้าไม่ได้ครับ เราจึงต้องอาศัยพระเอกของเรามาช่วยนั่นก็คือแอพ SQLite Editor สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 97 บาท

ตัวนี้นะครับ เอามาผิดตัวเดี๋ยวจะงงกันอีก

Screenshot_2016-02-08-15-19-53(1).png

จัดการเปิดแอพจะเจอแอพต่างๆมากมาย ให้เรากดเข้าไปที่ LINE ครับผม

Screenshot_2016-02-08-15-20-10.png

เข้ามาแล้วจะเจอหน้าจอนี้กดเข้าไปที่ naver_line

Screenshot_2016-02-08-15-20-27.png

ตามด้วย setting

Screenshot_2016-02-08-15-20-32.png

จะมาเจอหน้าจอสุดท้าย ที่เต็มไปด้วยข้อมูลของเราแบบนี้

ให้ทำการกดเมนู เลือก Delete All

Screenshot_2016-02-08-15-20-44.png

จากนั้นอย่าลืมกดคอนเฟิร์ม Yes

Screenshot_2016-02-08-15-20-48.png

จะได้หน้าจอขาวโบ๋ ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

Screenshot_2016-02-08-15-20-57.png

สิ้นสุดการ restore แล้วครับ จากนั้นเราก็ทำการเข้าแอพตามปกติ ก็จะเข้าได้ปกติ เข้าไปเจอหน้าจอ login เหมือนครั้งแรกที่เราลงแอพครับ

Screenshot_2016-02-08-15-21-39.png

ให้ทำการ login ตามปกตินะครับ ผ่านอีเมล์ หรือ login ด้วยเฟสบุ๊คก็ได้ แชททั้งหมดของเราก็จะเหมือนกับก่อนที่เราจะทำการ backup ครับผม

Screenshot_2016-02-08-15-04-55.png

สำหรับใครสงสัย ตรงไหน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่คอมเม้นต์เลยนะคร๊าบ ^ ^

ทิ้งคำตอบไว้