เชื่อได้เลยว่า เดรสผ้าชีฟองตัวสวยที่มีเนื้อผ้าพลิ้วเบาดูโปร่งบางน่าสัมผัส ต้องเป็นหนึ่งในชุดสุดโปรดประจำตัวของสาวๆ อยู่เป็นแน่  เพราะผ้าชีฟองเป็นผ้าที่สามารถตัดเย็บออกมาได้ทั้งแบบชุดหวานๆ หรือจะเป็นแนวเซ็กซี่ก็ได้ในคราวเดียวกัน แถมยังมีแบบพิมพ์ลายสวยๆ ให้เลือกกันอีกมากมายหลายแบบ แต่เจ้าผ้าชีฟองนี่เองก็ยังมีข้อเสียอยู่ที่เราต้องให้ความใส่ใจในการดูแลที่มากกว่าปกติอยู่อีกด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย
  1. รอยรันจากการเกี่ยวผ้า
ด้วยความที่เนื้อผ้าชีฟองเป็นผ้าที่มีความโปร่งเบา อันมาจากวิธีการทอที่ค่อนข้างโปร่ง ไม่แน่นทึบเหมือนผ้าชนิดอื่น ทำให้ผ้าชนิดนี้มีโอกาสในการถูกเกี่ยวดึงเส้นด้ายได้ง่าย จนเกิดการรันของแนวผ้าเป็นเส้นยาว ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ในการดูแลผ้าชนิดนี้ ฉะนั้นการสวมใส่แต่ละครั้ง ผู้ใส่ต้องระวังในการจะไปพิงหรือโดนกับสิ่งรอบข้าง อีกทั้งการไว้เล็บหรือการใส่เครื่องประดับที่มีปลายแหลมนั้น ก็มีโอกาสที่จะไปเกี่ยวเนื้อผ้าได้อีกด้วย ฉะนั้นก่อนใส่จึงควรนึกข้อควรระวังในเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก
การดูแล: หากผ้าชีฟองที่คุณใส่เกิดอาการรันแล้ว ให้ใช้กรรไกรเล็กๆ ขลิบปลายด้ายนั้นออกก่อน แล้วจึงเกลี่ยแนวเส้นที่รันนั้นให้เรียบตามปกติ ถือเป็นวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด
  1. ริมผ้ารุ่ย
ผ้าชีฟองเป็นผ้าที่มีการรุ่ยของริมผ้าได้ง่าย เนื่องจากเนื้อผ้าที่ทอแบบห่างๆ ฉะนั้นการเลือกซื้อเนื้อผ้าชนิดนี้ควรเช็คดูชายผ้า และการพับริมเย็บว่างานเนี้ยบและเก็บชายได้ดีขนาดไหน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการสวมใส่ไปแล้วเกิดชายรุ่ยซึ่งจะทำให้ชุดนั้นขาดความเนี้ยบและดูแย่ลงในทันที
การดูแล: หากชุดที่คุณใส่เกิดการรุ่ยริมผ้าดังที่ว่าไปแล้ว ควรหาร้านที่รับแก้ทรงชุดหรือร้านตัดเย็บชุดดีๆเพื่อให้ช่วยแก้ด้วยการพับริมผ้าขึ้นอีกทบหนึ่ง จะได้เป็นการเก็บแนวรุ่ยให้กลืนหายตามไปด้วย
  1. เนื้อผ้าขาดง่าย
ด้วยเหตุผลที่เนื้อผ้าโปร่งบางมาก นอกจากการระวังเรื่องผ้ารันแล้ว ในเรื่องของการซัก ก็เป็นสิ่งที่ต้องระวังให้มากเช่นกัน โดยเฉพาะการซักเครื่อง เพื่อป้องกันการพันเกี่ยวกับเสื้อผ้าชุดอื่นจนเกิดการฉีกขาดของเนื้อผ้าได้ โดยเฉพาะตามแนวตะเข็บ
การดูแล: ใช้วิธีการซักมือ ด้วยการขยี้เบาๆ แล้วตากในที่ลมผ่านจะเป็นการดูแลที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้ตัวชุดต้องไปพันเกี่ยวกับชุดอื่นๆ และมีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น
            แค่ดูแลและป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับเดรสชีฟองของคุณตามคำแนะนำที่กล่าวมานี้ ก็จะทำให้ชุดสวยๆ อยู่กับคุณไปอีกนานอย่างแน่นอน
                                                                   ขอบคุณเนื้อหาจาก Zalora

ทิ้งคำตอบไว้