การดูแลรักษาชุดราตรีไม่ว่าจะเป็น ชุดราตรีแบบเดรสสั้น หรือ ชุดราตรีแบบเดรสยาว ของคุณให้สวยงามอยู่เสมอพร้อมอวดโฉมในคราวต่อไปนั้น หากชุดของคุณเป็นชุดที่มีรายละเอียดมาก เช่นชุดที่เป็นงานปักมุกเพชรหรือการปักเลื่อมประดับ และมีเนื้อผ้าที่ต้องได้รับการดูแลรักษาเป็นพิเศษ รวมถึงมีราคาสูง แนะนำให้ส่งร้านซักแห้งใกล้บ้าน เพื่อให้ผู้ชำนาญงานเป็นผู้ดูแลทำความสะอาดซักรีดให้จะดีกว่าค่ะ เนื่องจากความเสี่ยงที่ชุดราตรีสวยๆ จะเสียหายนั้นมีน้อยที่สุดค่ะ เพราะร้านซักแห้งจะมีน้ำยาและกรรมวิธีในการซักรีดแบบถนอมเนื้อผ้า และเหมาะกับผ้าประเภทต่างๆโดยเฉพาะ แต่หากชุดราตรีที่สาวๆ ครอบครองอยู่นั้น เนื้อผ้าธรรมดาไม่พิเศษมากนักและมีรายละเอียดน้อย มีราคาไม่สูงมาก การส่งร้านซักแห้งดูจะเป็นการสิ้นเปลืองมากเลยทีเดียว

 

เรามีวิธีดูแลรักษาชุดราตรีสำหรับออกงานสวยๆ ของคุณด้วยตัวเองมาแนะนำกันค่ะ

 

ซักด้วยมือเท่านั้นค่ะ ห้ามโยนลงเครื่องซักผ้าเด็ดขาด ไม่งั้นชุดสวยๆ ของคุณจะยับเยินไม่เป็นท่าเสียหมดเลยเดี๋ยวจะหาว่าแม่ค้าไม่เตือนนะ ไม่ว่าเครื่องซักผ้าของคุณจะดีขนาดไหนก็ตาม

 

ใช้น้ำยาซักแห้ง หรือน้ำยาซักผ้า น้ำยาซักผ้าไหม ทีมีขายทั่วไป ผสมน้ำยาในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบน้ำยาไว้บนชุดสวยตัวโปรด หากต้องการแช่ผ้า ควรแช่เพียงครู่เดียวประมาณ 10-15 นาทีเท่านั้นค่ะ แล้วทำการซักโดยขยำอย่างเบามือ เพราะส่วนใหญ่ชุดราตรีออกงานแทบจะไม่มีรอยเลอะเทอะเปรอะเปื้อน แต่หากจุดไหนมีรอยให้ขยี้เบาๆหรือใช้แปรงขนอ่อนนุ่มช่วยปัด

 

ล้างน้ำเปล่าจนกว่าจะหมดฟองห้ามขยี้และห้ามบิดให้ใช่วิธีขยำเพื่อเอาน้ำออกเท่านั้นค่ะ
หากต้องการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ให้ใช้ในปริมาณแต่น้อย ในน้ำก่อนสุดท้ายและล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ป้องกันคราบของน้ำยาก่อนขึ้นตากค่ะ
ขยำผ้าพอหมาดๆ สะบัดน้ำออกเล็กน้อยไม่ต้องออกแรงมาก ตากในที่ร่ม ลมโกรก หรือตากแดดอ่อน งดตากแดดแรงจัด ป้องกันสีของชุดราตรี เดรสสวยๆ ของคุณซีดจากการแผดเผาของแสงแดดค่ะ

 

แนะนำให้ใช้เตารีดไอน้ำในการรีดชุดราตรีของคุณก่อนเก็บด้วยนะคะเพราะจะทำให้ชุดอยู่ทรงสวย เวลาจะออกงานก็นำออกมาตรวจเช็คและรีดด้วยไอน้ำอีกครั้งค่ะ จะเป็นแบบเตารีดไอน้ำทั่วไป หรือเครื่องรีดไอน้ำแบบตั้งก็ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการขึ้นเงาที่เสื้อผ้า จากการใช้เตารีดธรรมดาทั่วไป และไม่เสี่ยงกับผ้าไหม้ด้วยค่ะ
วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาชุดราตรี หรือเดรสสวยตัวโปรดของคุณคืดใส่ถุงคลุมชุด แบบถุงซิปใส่เสื้อสูท แนะนำให้เลือกถุงแบบใสนะคะ ง่ายต่อการมองเห็น หาชุดเจอง่ายๆไม่ต้องรูดซิปออกดูแบบถุงสีทึบค่ะ ถึงจะอยู่ในตู้ก็ไม่ปลอดภัยเสมอไปจากแมลงตัวเล็ก ๆ ที่เรามองไม่เห็นนะ บางทีจะออกงานแล้วเอามาดูมีรอยเปื้อนเล็กๆ จากแมลงเสียอารมณ์หมดเลย

 

หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์สำหรับคุณผู้หญิงทุกท่านนะคะ ถ้าไม่ได้ทำเองก็บอกเคล็ดให้แม่บ้านของคุณไว้ด้วยนะคะ เดี๋ยวชุดราตรีสวยๆ ของคุณจะไม่พร้อมสำหรับออกงานหน้านะจะบอกให้

 

เครดิตเจ้าของบทความ http://www.allgood-shop.com

ทิ้งคำตอบไว้